Chi tiết tin - Xã Cam Thành - Cam Lộ

Nhiệt liệt chào mừng đại hội đại biểu Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Cam Thành lần thứ VIII, tiến tới chào mừng đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029

Rượu dâu Tân Phú

10:16, Thứ Năm, 7-12-2023

Những năm trở lại đây, thôn Tân Phú (xã Cam Thành) được nhiều người biết đến bởi loại rượu dâu tằm dân dã thơm ngon do chính người dân địa phương cất nên.

Anh Trần Văn Quốc (thôn Tân Phú, xã Cam Thành) đang say sưa thu hoạch quả dâu tằm

Một ngày mưa rả rích, chúng tôi tìm đến thôn Tân Phú, xã Cam Thành, nơi sản sinh ra thứ rượu dâu thơm ngon mang hương vị đặc trưng của mảnh đất và con người nơi đây. Thôn Tân Phú có vị trí gần Cao điểm 241 – một cao điểm nằm trong hệ thống phòng ngự của tuyến hàng rào điện tử Mc.Namara, cũng là một cao điểm án ngữ phía trên tuyến hành lang chiến lược đường 9, có vị trí hết sức quan trọng được Mỹ - Ngụy bắt đầu xây dựng từ cuối năm 1966, từng được mệnh danh là “vua chiến trường”.

Vùng đất Tân Phú đầy bom đạn giờ đây đã phủ dày sắc xanh của một sự sống mới đang hồi sinh. Trên mỗi tấc đất đều là màu xanh tươi tốt của bạt ngàn cao su, hồ tiêu và cây lâm nghiệp được tạo nên bởi bàn tay của những người nông dân gắn bó với đất, với quê hương xứ sở. Những năm trở lại đây, Tân Phú được nhiều người biết đến bởi loại rượu dâu tằm dân dã thơm ngon do chính người dân địa phương cất nên.

Hằng năm cứ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín rực. Quả dâu tằm khi chín có màu đỏ hoặc đen, ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và đặc biệt là rất nhiều nước. Nhìn vườn dâu chín mọng, anh Trần Văn Quốc (thôn Tân Phú, xã Cam Thành) nói trong niềm phấn khởi: “Mùa dâu vừa rồi gia đình tôi cất hơn 2.000 lít rượu, giá bán ra thị trường 60.000 đồng/lít. Năm nay, gia đình tôi vừa cất rượu, vừa bán quả tươi cho khách hàng”. Anh Trần Văn Quốc là gương mặt tiêu biểu cho những người nông dân Cam Thành chủ động, sáng tạo và mạnh dạn trong sản xuất. Biết cây dâu tằm phù hợp với đất đỏ bazan nên anh đã chủ động tìm giống cây và mạnh dạn trồng hơn 2 ha. Và rồi, giống cây gần như xa lạ ấy đã sinh trưởng nhanh chóng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi mùa dâu tằm chín, anh lại say sưa với những quả dâu, say sưa với những giọt rượu sóng sánh được tinh cất từ vườn dâu của gia đình. Những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp đã được bù đắp bởi biết bao mùa quả ngọt.

Chúng tôi được anh Quốc cho biết cách ủ rượu dâu. Quả dâu chín hái vào đem rửa sạch, để ráo nước. Nhưng nước để rửa dâu phải là nước nóng từ 60 – 70 độ C để vừa rửa sạch, vừa nhờ nhiệt động nóng của nước làm cho quả dâu nhanh khô như lúc ban đầu. Có như vậy, rượu cất được mới thơm ngon. Dâu tằm rửa sạch cho vào hũ đựng, cứ một lớp dâu tằm xen kẽ một lớp đường, trên cùng là một lớp đường. Đậy kín và ủ trong vòng một tháng, dâu sẽ tự ra nước. Tiếp theo cho men vào, đậy kín và ủ tiếp thêm một tháng nữa. Lúc này xác dâu đã nhừ nát càng tăng thêm vị ngọt. Thời gian lên men càng lâu thì rượu dâu tằm càng đượm vị vì những gì tinh túy nhất trong quả dâu đều được chắt lọc cho ra những giọt rượu sánh đậm nhất.

 Nhìn những giọt rượu sánh đậm được rót vào chai, càng thấy trân quý những tháng ngày người nông dân đã bỏ công chăm bón từng gốc dâu, chắt chiu tháng ngày từng giọt nồng đỏ thẫm để làm nên một hương vị không lẫn vào đâu được. Vị ngòn ngọt, chua chua của dâu tằm, vị nồng nồng của men rượu tạo nên một hương vị rất riêng. Vị riêng ấy có lẽ là cái hương, cái vị, cái tình của người nông dân cần mẫn với đôi bàn tay khéo léo, cẩn trọng gom góp từng mùa quả ngọt để làm say lòng người.

Rượu dâu Tân Phú đang ngày càng được nhiều người biết đến. Là thức uống cho ngày Tết nồng nàn hương vị, lại vừa có lợi cho sức khỏe. Đây là thức quà được nhiều khách hàng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tháng 4 lại về, chợt thấy quanh quất đâu đây cảm giác như gặp lại một mùa dâu tằm rực màu tím đỏ. Cái vị nồng nồng, ngòn ngọt ấy vẫn như vấn víu nơi đầu lưỡi, vẫn thấy lòng phơi phới, xốn xang như đang thênh thang bước giữa những vườn dâu trải dài bất tận.

                                                                                                                                                                                                          Hương Giang - Văn hóa xã hội

Các tin khác

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 40

Tổng lượt truy cập: 269.118

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND XÃ CAM THÀNH

  • Địa chỉ: Đường QWQP+VWV,xã Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị
  • Số điện thoại: 0533.828373
  • Email: ubndxacamthanh@quangtri.gov.vn
  • HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ